^Back To Top
foto1 foto2 foto3 foto4 foto5

Domain .TH Checker

thnic

ตรวจชื่อโดเมนนามสกุล .TH ได้ที่นี่

Easyhome Group

easyhome banner 
 krumontree200x75
 isangate banner
 ppor 200x75

No. of Page View

Help Documents

FileZilla : FTP to Host

ftp host

การอัพโหลดไฟล์ขนาดใหญ่ หรือมีไฟล์จำนวนมากๆ แนะนำให้ใช้โปรแกรมอัพโหลดไฟล์เป็นการเฉพาะ ที่นิยมใช้กัน เช่น CuteFTP, WS_FTP, FileZilla ในที่นี้ขอแนะนำของดีและฟรีๆ มาให้ใช้งานกันคือ FileZilla ดาวน์โหลดกันได้ที่นี่ คลิกเลย มีให้เลือกในทุกๆ ระบบปฏิบัติการทั้ง Linux, Mac OS-X, Windows ทั้ง 32 bits, 46 bits เลือกได้ตามอัธยาศัย

ได้มาแล้วก็ติดตั้งเลย ไม่ยากเย็นอะไรแค่ดับเบิ้ลคลิกที่ไฟล์ FileZilla_3.14.0_win64-setup.exe ชื่ออาจจะต่างกันตามเวอร์ชั่นและระบบปฏิบัติการ ตัวอย่างนี้ถ้าเป็นวินโดว์ก็แค่ดับเบิ้ลคลิก กด Next > Next ไปจนจบก็ง่ายดายดีจังเลย การใช้งานง่ายๆ ดังนี้

ftp 01

เปิดโปรแกรมขึ้นมาใส่รายละเอียดตามที่ได้มาจากผู้ให้บริการ (1) Host ใช้เป็นชื่อโดเมน หรือ หมายเลขไอพี (แนะนำใช้โดเมนง่ายกว่าครับ เวลาทางโฮสท์เขาย้ายเครื่องบริการจะได้ไม่สับสน) (2) ใส่ Username และ (3) Password ตามที่ได้รับมา และ (4) ที่สำคัญคือพอร์ตสำหรับการติดต่อกับเครื่องให้บริการ ปกติจะเป็นพอร์ต 21 แต่อาจเป็นพอร์ตอื่นได้ตามที่ผู้ให้บริการกำหนด เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น คลิกที่ปุ่ม Quickconnect เพื่อเข้าสู่เครื่องให้บริการ ถ้าสำเร็จก็จะเจอดังภาพถัดไป

ftp 02

ปกติไฟล์สำหรับการทำเว็บไซต์จะอยู่ภายใต้โฟลเดอร์ชื่อ public_html เท่านั้น ผู้ชมจึงจะมองเห็นเว็บไซต์เราได้ คลิกเข้าไปภายใน (โฟลเดอร์อื่นๆ ที่เห็นภายนอกโฟลเดอร์ public_html อย่าไปลบออกนะครับ เพราะเป็นการกำหนดค่าต่างๆ ที่ทางโฮสท์กำหนดไว้สำหรับโดเมนของเรา ให้ดำเนินการได้เฉพาะโฟลเดอร์ public_html เท่านั้น)

ftp 03

สมมุติว่าเราจะทำการอัพโหลดไฟล์ในโฟลเดอร์ ftp ขึ้นไปบนเครื่องแม่ข่าย ก็เพียงแต่คลิกเข้าไปที่โฟลเดอร์ที่เราต้องการในฝั่งขวา จากนั้นทางฝั่งซ้ายมือที่เป็นเครื่องเราก็คลิกที่โฟลเดอร์ที่ต้องการ (โฟลเดอร์ ftp) คลิกเมาส์ขวาเลือก Upload แล้วรอให้โปรแกรมจัดการส่งไฟล์

 ftp 04

เมื่อเรียบร้อยแล้ว จะปรากฏโฟลเดอร์และไฟล์ในเครื่องแม่ข่าย เป็นอันเสร็จสิ้นการทำงาน ง่ายดาย แต่คนที่มีหลายเว็บไซต์ต้องดูแล จะมานั่งใส่รายละเอียดตามขั้นตอนแรกทุกครั้งไปก็คงจะไม่ไหว FileZilla มีการจัดการไซต์ได้อยู่นะ คลิกที่ปุ่มใต้เมนู File เพื่อเข้าสู่หน้าต่างจัดการไซต์ดังภาพล่าง

ftp 05

คลิกที่ปุ่ม New Site ให้กำหนดชื่อไซต์ที่ต้องการ ใส่ชื่อ Host, Port เลือก Logon Type เป็น Normal และใส่ Username/Password

ftp 06

จากนั้นคลิกที่แท็ป Advanced เพื่อเลือกโฟลเดอร์เก็บไฟล์ในเครื่องของเราด้วยการคลิกที่ Browse เลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการ

ftp 07

เมื่อเลือกโฟลเดอร์ที่ต้องการได้แล้วก็คลิกที่ Select Folder ให้โปรแกรมจดจำไว้ได้เลย

ftp 08

การใช้งานครั้งต่อไปก็เพียงเลือกไซต์จากลูกศรเล็กๆ ข้างปุ่มจัดการไซต์ เลือกชื่อไซต์ที่จะอัพโหลดได้เลย หรือจะคลิกที่ปุ่มจัดการไซต์โดยตรงก็ได้ดังภาพถัดไป

ftp 09

แค่คลิกปุ่ม Connect ก็ทำงานได้แล้วสบายจังเลย เอาไปใช้งานกันดูนะครับ

Copyright © 2022. IsanGate.net Rights Reserved.